Duoc Gia phu - top

Thông tin y học

Pregnenolone: Cội nguồn các hormone sinh dục

Pregnenolone: Cội nguồn các hormone sinh dục

Pregnenolone: Cội nguồn các hormone sinh dục


Pregnenolone là gì ? 

Pregnenolone (3β-hydroxypregn-5-en-20-one) là tiền hormone của estradiol và progesterone. Pregnenolone được sinh tổng hợp từ cholesterol ở vỏ tuyến thượng thận và cả ở não bộ. Pregnenolone được chứng minh là có thể tăng cường chức phận hoạt động của não, làm tăng trí nhớ do bị giảm sút ở tuổi già, chống stress...

Từ thập kỷ 40 của thế kỷ trước, pregnenolone đã chính thức được sử dụng làm thuốc điều trị thấp khớp, viêm khớp. Đã có những nghiên cứu lâm sàng về pregnenolone với các liều 500mg/ngày dùng cho người lớn liên tục trong 30 tuần mà vẫn an toàn. Trong công nghiệp dược, pregnenolone được sản xuất từ nguyên liệu dioscin có trong một số cây họ củ mài như củ mài đắng.

Pregnenolone: Cội nguồn các hormone sinh dục - Ảnh 1Pregnenolone rất quan trọng đối với sức khỏe phái đẹp

Pregnenolone đối với sức khỏe phái đẹp

Khi ở tuổi 35 trở lên, hàm lượng sinh tổng hợp pregnenolon trong cơ thể bị giảm sút dẫn đến hàm lượng estradiol, progesteron cũng giảm theo. Hậu quả là chị em gặp phải nhiều triệu chứng bất lợi về thần kinh, tuần hoàn và suy giảm ham muốn quan hệ tình dục. Ở tuổi tiền mãn kinh nhiều chị em xuất hiện chứng bốc hoả, lo âu, bứt rứt, da nhăn, xương giòn, đặc biệt là âm đạo khô rát... là do suy giảm nồng độ nội tiết tố estrogen.


Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng pregnenolone có tác dụng cảm giác dễ chịu, tăng cường nhận thức và sự tỉnh táo, tăng cường thị lực và cảm nhận âm thanh, cải thiện trí nhớ...
Pregnenolone là tiền hormone steroid đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người. Pregnenolone được coi là “cội nguồn” của nhiều hormone khác, đặc biệt là các hormone sinh dục. Trong cơ thể, pregnenolone chuyển hóa thành DHEA(dehydroepiandrosterone) và progesterone. DHEA sau đó sẽ chuyển hóa thành các hormone sinh dục khác như androstenedione, testosterone và estrogen.

Mặc dù được sản sinh ở tuyến thượng thận nhưng lượng pregnenolone trong cơ thể rất nhỏ. Việc bổ sung pregnenolone và DHEA là giải pháp an toàn vì không trực tiếp bổ sung các hormone mà bổ sung tiền chất của chúng. Khi có dấu hiệu suy giảm các nội tiết hormone, cơ quan thần kinh trung ương sẽ tác động đến hai hoạt chất này để sinh ra estradiol, progesterone, nội tiết tố estrogen theo số lượng cơ thể cần thiết.

Sưu tầm

 
Chia sẻ: 
tag

Bài viết liên quan >>>

Duoc Gia phu